วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติกับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

“วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ”  มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2525 โดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งระเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้เสนอต่อรัฐบาลให้วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ผู้ทรงเปน “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” โดยวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 เป็นวันที่พระองค์ได้ทรงเสด็จพระราชดำาเนินไปที่ตำาบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทรงทอดพระเนตรการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ได้ทรงคำานวณทางดาราศาสตร์ว่าจะเกิดขึ้นไวก่อนล่วงหน้า 2 ปี ซึ ่งในวันดังกล่าวได้เกิดปรากฏการณ์จริงตรงตามที่ได้ทรงทำนายไว้

sc week