• เคมีกับงานพิสูจน์หลักฐาน

หากกล่าวถึงนิติวิทยาศาสตร์ (forensic science) หลายท่านคงนึกถึงภาพของแพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หนึ่งในทีมนิติแพทย์และนักนิติวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนช่วยให้การคลี่คลายคดีของตำรวจสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่คงมีเพียงผู้อ่านเพียงไม่กี่คนที่ทราบถึงรายละเอียดเชิงลึกของการทำงานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งการทำงานทางนิติวิทยาศาสตร์นั้นมีขอบเขตกว้างกว่าแค่การชันสูตรศพ หากยังรวมไปถึงการทำงานในขอบเขตทั่วไป เช่น การตรวจสถานที่เกิดเหตุ การตรวจลายนิ้วมือ การตรวจทางเอกสาร Read More.

ปันความรู้…สู่ครูลาว

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ กลุ่มเป้าหมาย, บทความ, บุคคลทั่วไป

โลกยุคปัจจุบันเป็นสังคมไร้พรมแดนที่ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดายและสะดวกมาก ซึ่งความเจริญนี้ส่งผลให้การเรียนรู้ต่าง ๆ มิได้เกิดขึ้นเฉพาะแต่ในโรงเรียนหรือในภูมิภาคเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้ นอกประเทศด้วย ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาผู้เขียนและคณะได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้กับคณะครูจากประเทศลาว ตามโครงการพระราชทานความช่วยเหลือด้านการปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์แก่โรงเรียนวัฒนธรรมชนเผ่าเด็กกำพร้า แขวงเวียงจันทน์ (หลัก 67) ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ เวียงจันทน์ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) และ โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร