• ปริศนาทาร์เซีย : Tarsia Puzzle

ปัจจุบันสื่อการสอนที่ครูส่วนใหญ่ใช้เพื่อเพิ่มความรู้และความเข้าใจในบทเรียน คงหนีไม่พ้นการให้ นักเรียนทำแบบฝึกหัด ซึ่งข้อดีของการทำแบบฝึกหัดคือ นักเรียนได้มีโอกาสทบทวนเนื้อหา แบบฝึกหัดส่วนใหญ่จะปรากฏที่ท้ายหัวข้อหรือท้ายบทของหนังสือเรียน นักเรียนมีหน้าที่นำความรู้มาใช้แก้ปัญหา และเขียนคำตอบลงบนกระดาษ แล้วนำส่งครู ในบางครั้งการทำแบบฝึกหัดอาจเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าสนใจ ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าครูมีกิจกรรมที่ผสมผสานการต่อจิ๊กซอว์หรือโดมิโน ให้นักเรียนได้ทบทวนความรู้อย่างสนุกสนาน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อน และที่สำคัญคือครูสามารถสร้างสื่อการสอนนี้ได้ด้วยตนเอง Read More.

กฎของบอยล์…ในชีวิตจริง

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ Uncategorized, กลุ่มเป้าหมาย, ครู, นักเรียน, บทความ, บทความวิชาการ, บุคคลทั่วไป, มัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6, สาระน่ารู้

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ทฤษฎี กฎ หรือหลักการทางวิทยาศาสตร์หลาย ๆ อย่าง ได้มาจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ในความพยายามที่จะอธิบายปรากฏการณ์ในธรรมชาติ รวมทั้งนำความรู้ที่ค้นพบเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ในชีวิตจริง

กฎของบอยล์ (Boyle’s law) เป็นกฎหนึ่งที่ได้มาจากการศึกษาของรอเบิร์ต บอยล์ (Robert Boyle) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งได้ทำการทดลองโดยการเติมปรอทลงไปในหลอดแก้วรูปตัวเจ (J) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาตรและความดันของแก๊ส เมื่ออุณหภูมิและจำนวนโมลของแก๊สคงที่