กิจกรรมสะเต็มศึกษาจากลายนิ้วมือ

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ ครู, บทความ, บทความวิชาการ

ในการจัดการเรียนการสอนผ่านกิจกรรมสะเต็มศึกษานั้น นอกจากการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์เข้าด้วยกันแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งคือการชี้ประเด็นเพื่อให้นักเรียนมองภาพออกว่า ความรู้หรือเนื้อหาที่ได้จากการทำกิจกรรมสะเต็มนั้นมีความเชื่อมโยงหรือสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน รวมทั้งสถานการณ์ใกล้ตัวได้อย่างไร กิจกรรมสะเต็มศึกษาที่นำเสนอในบทความนี้เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับลายนิ้วมือ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักเรียนต้องประยุกต์ใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และกระบวนการทางด้ายวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีในการหาคำตอบว่าใครคือขโมยตัวจริง โดยใช้สารเคมีและอุปกรณ์ที่ราคาถูกและหาซื้อได้ทั่วไป นอกจากนี้ครูยังสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมดังกล่าวนี้กับความรู้ทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการยืนยันตัวบุคคลหรือพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาตัวคนร้ายหรือขโมยจากลายนิ้วมือในคดีต่าง ๆ ได้อีกด้วย

CSI