• แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1

แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1 เรื่อง “ความปลอดภัยและทักษะในปฏิบัติการเคมี” เป็นกรณีพิเศษเพื่อให้คุณครูและนักเรียนไปใช้ชั่วคราว สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://goo.gl.ufy62q

• ChemDraw Ultra กับการวาดโครงสร้างเคมีของสาร

ในการเรียนวิชาเคมีนั้น บางบทเรียนจะเป็นการอธิบายสมบัติและการเปลี่ยนแปลงของสารในระดับที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น โครงสร้างเคมีของสาร ซึ่งสำหรับนักเรียนอาจเป็นเรื่องยากในการทำความเข้าใจและมองเห็นภาพตำแหน่งและมุมระหว่างพันธะ ดังนั้นเพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าใจเนื้อทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นจึงต้องมีการใช้สื่อต่าง ๆ เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการเรียนการสอน  โดยในบทความนี้จะอธิบายการใช้โปรแกรม ChemDraw Ultra ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนโครงสร้างของโมเลกุลโคเวเลนซ์ จุดเด่นของโปรแกรมดังกล่าวคือ ได้ไฟล์เวกเตอร์ทำให้คุณครูสามารถนำไปปรับขยายขนาดให้เหมาะกับสื่อที่นำมาใช้กับนักเรียนได้โดยที่รูปไม่เสียรายละเอียดและความคมชัด โดยสามารถดาวน์โหลดบทความได้โดยคลิกปุ่มดาวน์โหลด

Gecko Tape (เทปตุ๊กแก)

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

นาโนเทคโนโลยี มิได้เป็นเพียงแต่งานวิจัยในกระดาษ จะเห็นได้ว่ามีสินค้า หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ นาโนเทคโนโลยีออกมาตามท้องตลาดบ้านเรา อย่างเช่น เสื้อนาโน ที่ป้องกันแบคทีเรีย ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบาย ไม่มีกลิ่นอับ ผงซักฟอกที่ผสม silver nanoparticles ที่สามารถช่วยลดกลิ่นอับชื้นและป้องกันแบคทีเรีย

gecko tape