• ปริศนาทาร์เซีย : Tarsia Puzzle

ปัจจุบันสื่อการสอนที่ครูส่วนใหญ่ใช้เพื่อเพิ่มความรู้และความเข้าใจในบทเรียน คงหนีไม่พ้นการให้ นักเรียนทำแบบฝึกหัด ซึ่งข้อดีของการทำแบบฝึกหัดคือ นักเรียนได้มีโอกาสทบทวนเนื้อหา แบบฝึกหัดส่วนใหญ่จะปรากฏที่ท้ายหัวข้อหรือท้ายบทของหนังสือเรียน นักเรียนมีหน้าที่นำความรู้มาใช้แก้ปัญหา และเขียนคำตอบลงบนกระดาษ แล้วนำส่งครู ในบางครั้งการทำแบบฝึกหัดอาจเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าสนใจ ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าครูมีกิจกรรมที่ผสมผสานการต่อจิ๊กซอว์หรือโดมิโน ให้นักเรียนได้ทบทวนความรู้อย่างสนุกสนาน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อน และที่สำคัญคือครูสามารถสร้างสื่อการสอนนี้ได้ด้วยตนเอง Read More.

แบบจำลองดีเอ็นเอ

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

เนื่องจากโมเดลที่ใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ค่อนข้างหายากและมีราคาแพง ทำให้มีการนำโมเดลกระดาษมาใช้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โมเดลกระดาษเป็นการนำกระดาษมาทำเป็นรูปทรง 3 มิติ แบบต่าง ๆ โดยมีจุดเด่นที่สามารถทำได้เอง วัสดุที่ใช้มีราคาไม่แพง หาได้ง่าย สามารถเลือกวัสดุได้ตามต้องการ เช่น สีและชนิดกระดาษ และสามารถเพิ่มหรือลดขนาดของโมเดลได้โดยการเพิ่มหรือลดมาตราส่วน

DNA QR code