• ปริศนาทาร์เซีย : Tarsia Puzzle

ปัจจุบันสื่อการสอนที่ครูส่วนใหญ่ใช้เพื่อเพิ่มความรู้และความเข้าใจในบทเรียน คงหนีไม่พ้นการให้ นักเรียนทำแบบฝึกหัด ซึ่งข้อดีของการทำแบบฝึกหัดคือ นักเรียนได้มีโอกาสทบทวนเนื้อหา แบบฝึกหัดส่วนใหญ่จะปรากฏที่ท้ายหัวข้อหรือท้ายบทของหนังสือเรียน นักเรียนมีหน้าที่นำความรู้มาใช้แก้ปัญหา และเขียนคำตอบลงบนกระดาษ แล้วนำส่งครู ในบางครั้งการทำแบบฝึกหัดอาจเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าสนใจ ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าครูมีกิจกรรมที่ผสมผสานการต่อจิ๊กซอว์หรือโดมิโน ให้นักเรียนได้ทบทวนความรู้อย่างสนุกสนาน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อน และที่สำคัญคือครูสามารถสร้างสื่อการสอนนี้ได้ด้วยตนเอง Read More.

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติกับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

“วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ”  มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2525 โดยสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งระเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้เสนอต่อรัฐบาลให้วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ผู้ทรงเปน “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” โดยวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 เป็นวันที่พระองค์ได้ทรงเสด็จพระราชดำาเนินไปที่ตำาบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทรงทอดพระเนตรการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ได้ทรงคำานวณทางดาราศาสตร์ว่าจะเกิดขึ้นไวก่อนล่วงหน้า 2 ปี ซึ ่งในวันดังกล่าวได้เกิดปรากฏการณ์จริงตรงตามที่ได้ทรงทำนายไว้

sc week