• ปริศนาทาร์เซีย : Tarsia Puzzle

ปัจจุบันสื่อการสอนที่ครูส่วนใหญ่ใช้เพื่อเพิ่มความรู้และความเข้าใจในบทเรียน คงหนีไม่พ้นการให้ นักเรียนทำแบบฝึกหัด ซึ่งข้อดีของการทำแบบฝึกหัดคือ นักเรียนได้มีโอกาสทบทวนเนื้อหา แบบฝึกหัดส่วนใหญ่จะปรากฏที่ท้ายหัวข้อหรือท้ายบทของหนังสือเรียน นักเรียนมีหน้าที่นำความรู้มาใช้แก้ปัญหา และเขียนคำตอบลงบนกระดาษ แล้วนำส่งครู ในบางครั้งการทำแบบฝึกหัดอาจเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าสนใจ ดังนั้น จะดีกว่าหรือไม่ถ้าครูมีกิจกรรมที่ผสมผสานการต่อจิ๊กซอว์หรือโดมิโน ให้นักเรียนได้ทบทวนความรู้อย่างสนุกสนาน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อน และที่สำคัญคือครูสามารถสร้างสื่อการสอนนี้ได้ด้วยตนเอง Read More.

ครบรอบ 40 ปี สสวท กับสาขาเคมี

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

ในวาระครบรอบ 40 ปี สสวท.สาขาเคมีซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของสสวท.มีหน้าที่สำคัญคือการปรับปรุงหลักสูตร จัดทำหนังสือเรียนและคู่มือครูวิชาเคมี การพัฒนาครู ตลอดจนการออกแบบและสร้างสื่อโดยการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทางการศึกษามาใช้ ในโอกาสนี้จึงขอย้อนการทำงานของสาขาเคมีเพื่อทำให้ผู้อ่านรุู้จักกับสาขาเคมี สสวท. มากยิ่งขึ้น

40 anniversary