• แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1

แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1 เรื่อง “ความปลอดภัยและทักษะในปฏิบัติการเคมี” เป็นกรณีพิเศษเพื่อให้คุณครูและนักเรียนไปใช้ชั่วคราว สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://goo.gl.ufy62q

• ChemDraw Ultra กับการวาดโครงสร้างเคมีของสาร

ในการเรียนวิชาเคมีนั้น บางบทเรียนจะเป็นการอธิบายสมบัติและการเปลี่ยนแปลงของสารในระดับที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น โครงสร้างเคมีของสาร ซึ่งสำหรับนักเรียนอาจเป็นเรื่องยากในการทำความเข้าใจและมองเห็นภาพตำแหน่งและมุมระหว่างพันธะ ดังนั้นเพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าใจเนื้อทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นจึงต้องมีการใช้สื่อต่าง ๆ เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการเรียนการสอน  โดยในบทความนี้จะอธิบายการใช้โปรแกรม ChemDraw Ultra ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนโครงสร้างของโมเลกุลโคเวเลนซ์ จุดเด่นของโปรแกรมดังกล่าวคือ ได้ไฟล์เวกเตอร์ทำให้คุณครูสามารถนำไปปรับขยายขนาดให้เหมาะกับสื่อที่นำมาใช้กับนักเรียนได้โดยที่รูปไม่เสียรายละเอียดและความคมชัด โดยสามารถดาวน์โหลดบทความได้โดยคลิกปุ่มดาวน์โหลด

การสอนเคมี การเรียนรู้ที่นักเรียนเป็นศูนย์กลางและการวัดผลแบบ formative

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ บทความ, บุคคลทั่วไป, สาระน่ารู้

สวัสดีครู​ผู้​สอน​เคมีทุก​ท่าน​วัน​นี้​ขอ​เชิญ​ชวน​ครู​เคมีทุก​ท่าน​มา​กำหนด​เป้า​หมาย​การ​สอนวิชา​เคมีร่วม​กัน​ก่อน​อื่น​ ขอ​ให้​ครูเริ่ม​จาก​การ​สำรวจ​ตนเอง​ก่อน​ว่า​ขณะ​นี้​เรา​มี​แนว​การ​สอน​แบบ​ใด​การ​สอน​เคมี​ควร​สอน​อย่างไร​และ​จะ​ใช้​วิธี​สอน​อย่างไร​ให้​นักเรียน​เกิด​ความ​เข้าใจ​และ​สนุก​ต่อ​จาก​นั้น​ลอง​ตอบ​คำถาม​ต่อ​ไป​นี้

formative