• แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1

แจกฟรี ไฟล์หนังสือเรียนเคมี บทที่ 1 เรื่อง “ความปลอดภัยและทักษะในปฏิบัติการเคมี” เป็นกรณีพิเศษเพื่อให้คุณครูและนักเรียนไปใช้ชั่วคราว สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://goo.gl.ufy62q

• ChemDraw Ultra กับการวาดโครงสร้างเคมีของสาร

ในการเรียนวิชาเคมีนั้น บางบทเรียนจะเป็นการอธิบายสมบัติและการเปลี่ยนแปลงของสารในระดับที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น โครงสร้างเคมีของสาร ซึ่งสำหรับนักเรียนอาจเป็นเรื่องยากในการทำความเข้าใจและมองเห็นภาพตำแหน่งและมุมระหว่างพันธะ ดังนั้นเพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าใจเนื้อทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นจึงต้องมีการใช้สื่อต่าง ๆ เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการเรียนการสอน  โดยในบทความนี้จะอธิบายการใช้โปรแกรม ChemDraw Ultra ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนโครงสร้างของโมเลกุลโคเวเลนซ์ จุดเด่นของโปรแกรมดังกล่าวคือ ได้ไฟล์เวกเตอร์ทำให้คุณครูสามารถนำไปปรับขยายขนาดให้เหมาะกับสื่อที่นำมาใช้กับนักเรียนได้โดยที่รูปไม่เสียรายละเอียดและความคมชัด โดยสามารถดาวน์โหลดบทความได้โดยคลิกปุ่มดาวน์โหลด

เด็กไทยเก่งสร้างชื่อในเวทีเคมีโอลิมปิกที่รัสเซีย

เขียนโดย chemistry เมื่อ . หัวข้อ ข่าวประชาสัมพันธ์

20130724180443

ในการแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 วันที่ 15-24 กรกฎาคม 2556 ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย คณะผู้แทนประเทศไทยที่เดินทางไปแข่งขันเคมีโอลิมปิก ได้สร้างชื่อให้กับประเทศไทย โดยสามารถคว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน เดินทางกลับถึงไทยแล้วพร้อมเหรียญรางวัลภายหลังจากเสร็จการแข่งขัน ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

เหรียญทอง ได้แก่

world-icon นายจิรทีปต์ ปรัชญาธรรมกร โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม

เหรียญเงิน ได้แก่

world-icon  นายธรรศ อยู่สุนทร โรงเรียน สวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพฯ

world-icon นายวัชระ อวยสินประเสริฐ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ

world-icon นายสิรจักร คงวิวัฒน์เสถียร โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม

คณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ประกอบด้วย

world-icon ผศ.ดร.รัชฎา บุญเต็ม มหาวิทยาลัยศิลปากร หัวหน้าทีม

world-icon  ผศ.ดร.วรวรรณ พันธุมนาวิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองหัวหน้าทีม

world-icon ดร.อมราวรรณ อินทศิริ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม

world-icon  ดร.สนธิ พลชัยยา สสวท. ผู้จัดการทีม

[slideshow id=1]

[nggallery id=1]